– VIETNAMESE BANANA, FORGOTTEN VALUE –

 

 

Trải dài khắp 63 tỉnh thành của dải đất hình chữ S đẹp xinh, từ phía Bắc miền núi Chu Du xuống tận vùng Đồng Bằng Bắc Bộ rộng lớn mênh mông, vượt qua nhiều vạn dặm lên tới vùng đất đỏ Tây Nguyên rồi xuống tận Đồng Bằng Sông Cửa Long mầu mỡ phù sa. Chúng ta đi sâu về những vùng quê hẻo lãnh xa xôi. Cây chuối được người dân hay cả những doanh nghiệp, tập đoàn trồng, mọc khắp nơi nơi, từ ven đường nắng bụi cỏ dại mọc quanh, cho đến góc nhỏ vườn cây, hay cả nông trại rộng cả trăm nghìn hecta. Dù mùa đông gió lạnh hanh khô làm cho lá chuối héo quặn vàng tái khô, cho tới nắng hạ với mưa rào cho cây tươi tốt, lá xanh mọi vùng quê. Dù thời tiết có ra sao Cây chuối vẫn quanh năm trổ hoa ra trái.

 

Có lẽ bởi chuối dễ trồng lại thích nghi ở mọi địa hình đất từ đồi núi cho tới đồng bằng, chuối nhanh mọc, ít công chăm sóc, chịu được khô hạn nước ngập vây quanh, kháng bệnh tốt thế nên chuối có sản lượng rất lớn tại Việt Nam, ước tính khoảng 1.5 triệu tấn dù con số còn nhiều hơn thế nữa trên cả nước.

Trong suy nghĩ của đại đa số người dân Việt nam khi nhắc tới chuối người dân thường nghĩ tới nhiều nên cho rằng chuối rẻ. Từ đó không coi trọng những giá trị dinh dưỡng, dưỡng chất cùng các vitamin bổ khỏe mà trái chuối mang lại khi thưởng thức hàng ngày, đó có lẽ là nỗi buồn của những trái chuối chín cây không ai buồn chặt, bán rẻ chẳng bó công trồng, chín vỏ đen thâm rụng trên những quầy, sạp chợ, siêu thị lại rồi phải bỏ đi nhiều. Đó có lẽ là nỗi buồn tủi không chỉ của thân phận cây chuối tại Việt nam mà còn là nỗi đau, sự tiếc nuối của người dân trồng chuối khi phải vặt chuối cho cá ăn, bò gặm vứt bỏ khắp ở góc bếp xó nhà.

 

 

Thế nhưng ở bên kia bán cầu lại là những quốc gia thịnh vượng và giầu có nhất thế giới như Mỹ, cùng các nước Châu Âu, không đâu xa như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản là những quốc gia nhập khẩu và tiêu thụ chuối tươi nhiều nhất trên thế giới. Ước tính dựa trên con số xuất nhập khẩu và tiêu thụ vào khoảng 150 triệu tấn chuối trên toàn thế giới một năm.

Hẳn nhiên với người dân tại các Quốc gia trên phong tặng chuối là vua của các loại trái cây là thực phẩm vàng bởi chuối mang tới sức khoẻ từ thể chất lẫn tinh thần, từ trí lực cho tới cảm xúc mỗi khi thưởng thức những trái Chuối chín vàng xuộm.

Với khối lượng gần 200 triệu tấn chuối trên năm thì người trên toàn thế giới cũng chỉ biết ăn tươi trực tiếp còn không thì biến thành thức uống như sinh tố đơn thuần.

Sự đối lập có phần đơn điệu của các quốc gia trên trong việc thưởng thức chuối khác xa với khả năng sáng tạo của người dân Việt Nam biến hóa từ trái chuối xanh cho tới chuối chín vàng thậm chí là đen vỏ đều trở thành nhiều món ăn, thức uống đặc sắc, độc đáo và phong phú, mang đậm văn hoá ẩm thực mộc mạc vùng thôn quê Việt nam:

 

Sản phẩm của Vinachuoi

BANANA FRIED

Chuối Chiên Giòn

SWEET BANANA WITH COCONUT GRUEL

Chè Chuối Nước Cốt Dừa

BANANA SMOOTHIE

Sinh Tố Chuối

STEAM BANANA WITH COCONUT

Chuối Hấp Nước Cốt Dừa

BANANA ICE CREAM

Kem chuối

BEVERAGES

Nước giải khát

DRIED BANANA WITH SESAME

Chuối sấy mè

BANANA SOUP

Canh chuối

GRILL BANANA STICKY RICE

Chuối nếp nướng

CHICKEN STICKY RICE
WITH BANANA LEAF

Xôi gà lá chuối

Ngoài việc tạo nên sự phong phú, đa dạng, mang tới nhiều khẩu vị khác lạ cho người tiêu dùng, việc chế biến nên nhiều món ăn thức uống từ trái chuối còn thúc đẩy nền nông nghiệp Việt Nam, giảm bớt áp lực xuất khẩu, hạn chế nhập khẩu nhiều loại trái cây, hay việc phải chịu cảnh được mùa mất giá, thậm chí còn phải giải cứu trái cây trong đó có Thanh long, dưa hấu, Chuối cùng nhiều hoa trái trong thời gian qua.

Thông qua việc sáng tạo nên nhiều món ăn, thức uống giúp các doanh nghiệp ngoài việc kinh doanh phục vụ khách hàng trong nước, du khách quốc tế còn giúp doanh nghiệp có thể xuất khẩu được mô hình kinh doanh nhượng quyền tới các nước có nhiều tiềm năng như Indonesia , Malaysia, India, China, Korea mà công ty Vina Chuối đang hướng tới cho mô hình kinh doanh hiện tại ở trong nước, từ đó giúp thúc đẩy mạnh mẽ hơn việc sử dụng và tiêu thụ nông sản, ngũ cốc, chuối mang lại nhiều giá trị hơn cho nền kinh tế.

Để làm được điều đó tốt hơn chúng ta cần nhiều doanh nghiệp tiên phong như Vina Chuối, Viettel, FPT, đã dám nghĩ lớn và khao khát lớn vươn ra thế giới

Đối với người tiêu dung, chúng ta cần sự cảm thông, hỗ trợ, ủng hộ và có tình cảm lớn giống như khán giả cổ vũ, dành tình yêu cho đội tuyển Bóng đá Việt Nam cho những sản phẩm được tạo ra từ những doanh nghiệp trong nước như cà phê Trung Nguyên, dệt may Việt Tiến, điện thoại Bphone, Vina Chuối. Từ đó giúp doanh nghiệp có được sự phát triển nội lực, nguồn lực để phục vụ khách hàng trong nước và vươn ra thế giới

Khi các doanh nghiệp được sự ủng hộ của người tiêu dùng trong nước với sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, khi đó doanh nghiệp cần tự tin thể hiện.

Chúng tôi là Vinachuoi
Tôi lớn lên trên mảnh đất mầu mỡ Việt Nam
Mang trong mình vị ngon chẳng nơi nào sánh được

Tại sao nước ta còn nghèo hoài?

Câu hỏi được đặt ra tại sao đất nước ta cứ nghèo hoài, liệu câu trả lời dưới đây có làm bạn thoả mãn hơn với câu hỏi trên.

Xem thêm

Khởi nghiệp giữa sa mạc

Dựa trên câu chuyện có thật ở đời thường.

Xem thêm

Lưu ý:
Những chia sẻ cá nhân dựa trên những trải nghiệm có được từ cuộc sống, nó không đại diện cho lẽ phải với tất cả mọi người cũng như không ủng hộ, chống phá về quan điểm chính trị, phe Đảng hay có sự phân biệt về tôn giáo, giới tính, sắc tộc và giai tầng xã hội.
Từ góc nhìn của The Can chỉ mong nói lên được hiểu biết cá nhân, nếu có thể đóng góp được một phần nhỏ tới xã hội trên con đường khởi nghiệp của cá nhân và đất nước chúng tôi nguyện hy sinh để làm điều đó.
Mọi thứ rồi cũng ra đi! Chỉ duy nhất sự tử tế còn ở lại.
Chúng tôi xây dựng văn hoá, tư tưởng khởi nghiệp bằng hành động tử tế, việc làm tử tế, sản phẩm và dịch vụ tử tế.