– STARTING A BUSINESS IN THE DESERT –

 

Dựa trên câu chuyện có thật giữa đời thường.

 

Câu chuyện khởi nghiệp của đất nước ta đang diễn ra từng ngày với sự động viên và cổ vũ cho tinh thần cùng sự hỗ trợ của cả Chính phủ tạo nên hệ sinh thái khởi nghiệp. Những làn sóng khởi nghiệp để được tự chủ, khởi nghiệp để làm chủ, khởi nghiệp để tạo nên những sản phẩm công nghệ số, khởi nghiệp để tìm ra những sản phẩm đầy tính sáng tạo và ứng dụng cao cho cuộc sống hàng ngày để giúp con người mỗi chúng ta giảm bớt đi sự cực nhọc vất vả chân tay, thể xác,sự bất tiện trong cuộc sống.

Trước những lời cổ vũ, động viên và sự trợ giúp của nhà nước mang tính kêu gọi cá nhân khởi nghiệp, gia đình, hội nhóm hay đến cả thành phố khởi nghiệp và trên cả là Đất nước khởi nghiệp. Thật quá đỗi vui mừng khi nghe những bạn trẻ, sinh viên, nông dân, ngư dân cho tới thị dân đang mang trong mình những câu chuyện về ý tưởng, về kế hoạch và những bước thực hiện những dự án khởi nghiệp của chính họ.

 

 

Nhưng thật trớ trêu thay, khởi nghiệp là một chặng đường dài đầy trắc trở gian truân và cũng thật rủi ro. Để đi đến được bến bờ của hạnh phúc và thành công thì chúng ta không chỉ sôi nổi hứng khởi là đủ.

Trong bối cảnh đất nước ta đang trong sự đổi mới về thói quen , tập tục cho tới giáo dục và nhận thức để hoàn thiện hơn nâng cao tính cạnh tranh và năng suất lao động. Thế nên phải thừa nhận rằng sự chuẩn bị cho công cuộc khởi nghiệp của Đất nước ta còn thiếu rất nhiều nhiều những nền tảng kiến thức, kỹ năng,kinh nghiệm cùng tinh thần, nghị lực và khả năng vượt khó, chịu áp lực cao để tạo nên hành trang vững vàng trước khi bước vào con đường khởi nghiệp của mỗi cá nhân hay hội nhóm. Thế nên câu chuyện ở đây khi chúng ta quá vội vàng chưa chuẩn bị tốt nguồn lực, vật lực dẫn tới khả năng tổn thất, thất bại về tâm lý và tài chính diễn ra như một sự tất yếu.

 

 

Dù cho mỗi dự án của cá nhân, hội nhóm đã trải qua vài lần thậm chí nhiều lần thất bại để những bài học được rút ra, kinh nghiệp được tích luỹ ý chí được tôi thêm thì khởi nghiệp vẫn luôn luôn và hơn bao giờ hết sẽ rất cần được sự hỗ trợ của nhiều phía từ bạn bè người thân, gia đình và tổ chức về tinh thần và tài chính hơn bao giờ hết. Bởi ngay lúc này đây những dự án khởi nghiệp thực sự cần đến nguồn lực tài chính để vượt qua được giai đoạn quan trọng của dự án còn sống hay sẽ biến mất.

Tài chính luôn hiện hữu trong mọi hoạt động thường ngày của nhà khởi nghiệp, nếu tài chính thiếu nó sẽ khiến mọi thứ bị chậm, trì hoãn thậm chí ngừng hoạt động. Khi mọi thứ được giải quyết bằng tiền và sự chi phối của tiền đã làm cho cuộc sống vốn đã khó khăn lại càng khó khăn gấp bội đối với cá nhân khởi nghiệp, bởi cá nhân khởi nghiệp cần nhiều hơn cho mọi thứ để bắt đầu. Bên cạnh đó nền kinh tế của chúng ta đang bị méo mó về hoạt động thương mại, khi những giá trị đích thực cũng bị bẻ ngược dẫn tới chi phí sản xuất và hoạt động thương mại bị đẩy lên quá cao do đó quả thực sẽ rất vất vả để duy trì , tồn tại và hoạt động cho tới sự phát triển của những dự án khởi nghiệp. Cùng với đó khi kinh tế hội nhập sự cạnh tranh lại càng thêm khốc liệt hơn khi tổ chức tập đoàn kinh tế của nước ngoài họ có mọi lợi thế cạnh tranh để luôn thống trị và thâu tóm gần như toàn bộ thị phần của chúng ta. Câu chuyện được ví nhà khởi nghiệp như đứa trẻ mới tập đi mà phải lên võ đài chiến đấu với võ sỹ chuyên nghiệp vậy.

 

 

Thêm vào đó những dự án khởi nghiệp phải gồng mình chạy đua những tiêu chuẩn thời đại công nghệ số, thiết bị số nơi những thứ đó luôn đắt đỏ tốn kém và đầy thách thức cùng rủi ro hơn bao giờ hết.

Ngoài lý do trên còn một sự thật đang diễn ra buồn đến lạnh người về thái độ, tinh thần trách nhiệm của con người ngày càng mất đi sự hăng hái, thiếu tinh thần trách nhiệm , thái độ thì thơ ơ, chuyên môn thì nhợt nhạt tô điểm thêm cho sự lười nhát và đấy ích kỷ tham lam cùng tư tưởng chộp giật của khá nhiều cá nhân. Chính những điều đó dẫn tới khởi nghiệp sao cô đơn đến thế, rủi ro và hưu quạnh đến nhường nào.

Nhưng không vì thế mà có thể làm chùn bước những nhà khởi nghiệp hiện tại và tương lai.

 

 

Cá nhân tôi cũng không nằm ngoài vòng xoáy của khởi nghiệp khi mọi việc chỉ là những bước đầu cho một khởi đầu chẳng thể khác hơn, thậm chí còn chắc trở hơn khi cơ chế hỗ trợ dường như là rất khó tiếp cận được nguồn vốn từ các quỹ hỗ trợ cho dự án vinachuoi.com. Khó khăn hơn khi tôi lại là người nhập cư từ Hanoi quê vô không nhà, không tài sản, không bạn bè, không người thân cũng như không có mối quan hệ nào có thể tiếp cận nguồn tài chính phục vụ cho công việc trong thời gian đầu. Khi đó tài chính đã trở thành thứ quan trọng nhất chỉ đứng sau tinh thần, ý chí, kỹ năng, kiến thức cùng trải nghiệm để khởi sự một sự nghiệp đầy khắc nghiệt.

 

Giữa muôn trùng khó khăn trên, cá nhân tôi dường như đang ở tận cùng của sự bất lực giữa sa mạc hoang vu, mênh mông đến vô định trong cái tuyệt vọng đến cùng cực. Thế nhưng khi bạn không từ bỏ và ngừng đấu tranh thì bạn vẫn còn gặp được cơ hội để được thực hiện ý tưởng và hoài bão của mình.

Tới đây cá nhân tôi vô cùng biết ơn tới gia đình anh chị Ngân Định đã sẵn lòng bảo lãnh tín chấp để tôi vay tiền tại Trung Tâm Hỗ Trợ Thanh Niên Khởi Nghiệp HCM. Cảm ơn lãnh đạo cùng nhân viên Quỹ BSSC trên con đường tiếp bước cho những ước mơ của tôi. Đặc biệt gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Nguyễn Văn Đô CEO/FOUNDER của Techtimes.vn đã luôn hỗ trợ cho tôi trong công cuộc khởi nghiệp cùng vinachuoi.com. Cuối cùng xin gửi lời cảm ơn tới quý khách hàng và đối tác cùng người dân sống tại Sài Gòn.

Tôi yêu SÀI GÒN nơi khởi nghiệp không ở giữa Sa Mạc!

The Can

Chuối Việt Nam, giá trị bị quên lãng.

Cùng Vinachuoi trải nghiệm tinh túy của chuối Việt Nam.

Xem thêm

Tại sao nước ta còn nghèo hoài?

Câu hỏi được đặt ra tại sao đất nước ta cứ nghèo hoài, liệu câu trả lời dưới đây có làm bạn thoả mãn hơn với câu hỏi trên.

Xem thêm

Lưu ý:
Những chia sẻ cá nhân dựa trên những trải nghiệm có được từ cuộc sống, nó không đại diện cho lẽ phải với tất cả mọi người cũng như không ủng hộ, chống phá về quan điểm chính trị, phe Đảng hay có sự phân biệt về tôn giáo, giới tính, sắc tộc và giai tầng xã hội.
Từ góc nhìn của The Can chỉ mong nói lên được hiểu biết cá nhân, nếu có thể đóng góp được một phần nhỏ tới xã hội trên con đường khởi nghiệp của cá nhân và đất nước chúng tôi nguyện hy sinh để làm điều đó.
Mọi thứ rồi cũng ra đi! Chỉ duy nhất sự tử tế còn ở lại.
Chúng tôi xây dựng văn hoá, tư tưởng khởi nghiệp bằng hành động tử tế, việc làm tử tế, sản phẩm và dịch vụ tử tế.

[:]